Thị trường ô tô tại Việt Nam

about-VinFast

Là công ty con của Tập đoàn Vingroup, VinFast là nhà sản xuất ô tô số lượng lớn đầu tiên của Việt Nam và sẽ là công ty đầu tiên tham gia Triển lãm ô tô quốc tế. Công ty hiện đang phát triển và sản xuất các dòng xe sáng tạo mang tầm đẳng cấp thế giới.

Là một doanh nghiệp Việt Nam với tầm nhìn quốc tế, VinFast đang hợp tác cùng các công ty thiết kế, kỹ thuật và linh kiện hàng đầu châu Âu để tạo ra sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và kỳ vọng của khách hàng cả về mặt thiết kế, chất lượng, cơ năng, tính năng trong xe hơi lẫn trải nghiệm người lái.

Những chiếc xe đầu tiên của VinFast - loại Saloon và SUV cỡ lớn do Pininfarina thiết kế - sẽ ra mắt tại Việt Nam vào tháng 9 năm 2019. Nối bước theo sau là loại xe thành thị, xe điện chạy bằng pin và xe buýt điện cùng những dòng xe xuất khẩu sang các thị trường được lựa chọn trên toàn thế giới trong những năm tới.

Tất cả các dòng xe VinFast sẽ được sản xuất tại nhà máy quy mô 335 hecta ở Hải Phòng, miền Bắc Việt Nam với vốn đầu tư ban đầu là 1,5 tỷ đô la Mỹ. Cơ sở này sẽ sản xuất một loạt các xe tay ga điện cũng như xe con.

VinFast hướng tới mục tiêu trở thành nhà sản xuất xe hàng đầu Đông Nam Á cũng như trở thành một doanh nghiệp nặng ký trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Vingroup

Vingroup là tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp đất nước và tiên phong hiện đại hóa để kiến thiết nên cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Việt Nam.

VinGroup là công ty dẫn đầu thị trường Việt Nam trong nhiều lĩnh vực:

Vinhomes: bất động sản, sở hữu hơn 14.000 căn hộ
VinPearl: du lịch và giải trí với số lượng lớn khu phức hợp khách sạn, sân golf và công viên giải trí
Vincom: 46 trung tâm thương mại
VinMart và VinMart+: hơn 1.200 cửa hàng tiện lợi và siêu thị
VinMec: bệnh viện tư và dịch vụ y tế
VinSchool: các trường tư thục và trường đại học hợp tác với các cơ sở giáo dục của Hoa Kỳ; hiện đang đào tạo hơn 19.000 sinh viên mỗi năm
VinEco: tiên phong trong hiện đại hóa ngành nông nghiệp Việt Nam

Thành lập cách đây 25 năm, Vingroup ngày nay là một doanh nghiệp trị giá 15 tỷ đô la Mỹ. Gần đây, công ty đã niêm yết thành công doanh nghiệp lớn nhất - Vinhomes - và tăng trị giá thêm 2,2 tỷ USD từ việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Đây chính là mức tăng vốn lớn nhất Đông Nam Á trong năm 2018. Bộ ba công ty niêm yết của Vingroup - Vingroup, Vinhomes và Vincom Retail - chiếm tới 25% toàn bộ giá trị thị trường chứng khoán Việt Nam. Doanh thu hàng năm của Tập đoàn đang tăng theo cấp số nhân, từ 305 triệu đô la Mỹ trong năm 2012 lên 3,4 tỷ đô la Mỹ trong năm 2017

Hiện tại doanh nghiệp muốn đưa sự thành công và hình ảnh đại diện cho tinh thần Việt Nam hiện đại, bền bỉ, năng động và đầy tham vọng ra ngoài thị trường nội địa và vươn tới thế giới.

Nghiên cứu của Vingroup cho thấy ngành công nghiệp ô tô là đấu trường tốt nhất để đạt đến mục tiêu ấy, đồng thời sẽ giúp thể hiện và minh chứng các tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cũng như thu về lợi nhuận từ sự nỗ lực và đầu tư của tập đoàn.

about-Vingroup

Việt Nam

about-VinFast

Tăng trưởng GDP bình quân đầu người hàng năm của Việt Nam đã tăng rất nhanh trong những năm gần đây lên mức hơn 6,8% và dự báo sẽ tiếp tục tăng ở mức 6,5% trong vòng ít nhất ba năm tới.

Vingroup dự đoán sẽ có sự bùng nổ lớn trong thị trường xe hơi. Hiện tại, Việt Nam đang có tỉ lệ người sở hữu ô tô ở mức 23 xe/1000 người; trong khi đó, các nước láng giềng như Thái Lan có tỉ lệ 204 xe/1000 người và 790 xe/1000 người ở Mỹ. Ước tính cho thấy tỉ lệ sở hữu xe hơi tại Việt Nam sẽ tăng lên 50/1000 trong vài năm. Kết quả này có được nhờ vào mức độ gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu, sự tăng
trưởng kinh tế không ngừng và nguồn đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng đường bộ quốc gia.

Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam mang nét đặc trưng của hầu hết các thương hiệu châu Á - những thương hiệu lắp ráp theo mô hình CKD để tránh thuế nhập khẩu. Những sản phẩm xe này có rất ít bộ phận phụ tùng xuất xứ trong nước, các nhà máy lắp ráp xe có chuỗi cung ứng trong nước rất hạn chế và tay nghề người lao động tương đối thấp. Tuy nhiên, việc xóa bỏ thuế nhập khẩu vào năm 2018 theo thỏa thuận thương mại ASEAN có khả năng sẽ chấm dứt các hoạt động lắp ráp theo mô hình CKD, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu xe của các thương hiệu lớn từ những nhà sản xuất xe số lượng lớn, chi phí thấp trong khu vực ASEAN

Việt Nam cần có thương hiệu xe hơi cho riêng mình để ngành công nghiệp ô tô phát triển và vươn xa hơn nữa. Đây cũng sẽ là dấu hiệu cho toàn thể thế giới biết rằng Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi kinh tế sang các ngành có giá trị cao, và công nghiệp sản xuất ô tô đang trở thành ngành thương mại lớn mạnh ở Đông Nam Á.

Nội dung có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng nội dung này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

HOTLINE: 0913-813-039