Những Tác Hại Của Hộp Xốp, Hộp Nhựa Đựng Thực Phẩm

tác hại của hộp xốp

Mặc dù là một trong những sản phẩm bao bì giấy được sử dụng tương đối rộng rãi hiện nay. Nhưng hộp nhựa xốp đang gây ra khá nhiều những tác động tiêu cực. Hãy cùng ECO PRO – giải pháp bao bì giấy cao cấp điểm qua những tác hại của hộp xốp với sức khỏe, môi trường. Cùng với đó là những giải pháp thay thế tối ưu nhất…

Nguyên liệu sản xuất hộp xốp – hộp nhựa

Theo Cục An toàn thực phẩm thì hộp xốp đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường được sản xuất bằng một loại nhựa nhiệt dẻo gọi là Polystyren (PS) phân tử thấp. Các loại hộp xốp này thường có trọng lượng cực kỳ nhẹ do chỉ chiếm khoảng 5% là Polystyren còn 95% là không khí. Tất nhiên cũng sẽ có một số những loại hộp có nguyên liệu sản xuất khác nhưng tại Việt Nam, đa phần là hộp nhựa xốp được sản xuất bằng nguyên liệu nói trên.

Tác hại của hộp nhựa, hộp xốp đựng thực phẩm

Không khó để bắt gặp những cửa hàng thức ăn nhanh, những quán ăn lề đường sử dụng các loại hộp xốp đựng cơm, phở… Một trong những lý do khiến nó khá được ưa chuộng tại ở các cửa hàng nhỏ. Đó là mức giá bán cực kỳ rẻ giúp thúc đẩy phần nào lợi nhuận kinh doanh.

Tuy nhiên, có một thực tế là hộp xốp đựng thức ăn được sản xuất bằng Polystyren đang gây ra quá nhiều những vấn đề. Và dưới đây là một số những mặt trái mà người dùng và cả các chủ quán ăn nên hiểu rõ về nó:

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Về nguyên tắc thì những sản phẩm hộp nhựa xốp đều chỉ được sử dụng để đựng các loại thức ăn lạnh. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì ngoài cơm, xôi… Nó còn được sử dụng để đựng cả những loại thực phẩm có nhiệt độ cao như phở, hủ tíu…

tác hại của hộp xốp với sức khỏe

Những sản phẩm hộp xốp ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người

Đó là chưa kể để cắt giảm chi phí, nhiều nhà sản xuất đã xen lẫn thêm một vài khoáng chất tồn tại một số những kim loại nặng gây ra khá nhiều những tác động tiêu cực đến sức khỏe người sử dụng.

Dưới đây là một số những lời cảnh báo đến từ các chuyên gia:

“Khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axít… sẽ gây độc tố hại cho con người” – Theo kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compozit, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Khi cho đồ ăn nóng, dầu mỡ hoặc thức ăn có tính chua vào hộp xốp, chất styrene và ethylbenzene có trong hộp sẽ thoát ra, bám vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe người dùng. Styrene là chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác” – Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội)

Tham khảo thêm những tác hại của hộp xốp đựng đồ ăn tại đây.

Ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường

tác hại của hộp xốp bao bì giấy với môi trường

Bao ni lông, hộp nhựa xốp mất rất nhiều thời gian để phân hủy ngoài môi trường

Thói quen sử dụng và vứt bỏ rác thải sinh hoạt của người dân Việt Nam vẫn còn tương đối mất kiểm soát. Các sản phẩm hộp nhựa xốp, bao bì nhựa, ni lông… thường mất rất nhiều thời gian trong việc phân hủy ngoài môi trường. Theo các nhà nghiên cứu thì thời gian phân hủy này có thể lên đến 500 – 1000 năm.

Rõ ràng, việc không thể phân hủy trong khi số lượng rác thải ngày một tăng cao chắc chắn sẽ là một vấn đề mà các cơ quan chức năng cần phải tìm ra hướng xử lý.

Những giải pháp thay thế hộp xốp và hộp nhựa

Trên thực tế, đã có không ít những chuỗi cửa hàng thực phẩm, thức ăn nhanh đã dần loại bỏ các loại hộp xốp nhựa và chuyển qua các sự thay thế khác tối ưu hơn. Dưới đây là một số những giải pháp:

  • Sử dụng cà mèn, hộp đựng thức ăn bằng inox, thủy tinh cao cấp để thay thế hộp xốp đựng cơm
  • Những dòng sản phẩm hộp đựng đồ ăn bằng giấy Kraft chuyên dụng trong ngành thực phẩm

thay thế hộp xốp đựng cơm bằng hộp thủy tinh, cà mèn

  • Sử dụng bình đựng nước inox, thủy tinh thay thế ly nhựa
  • Sử dụng các sản phẩm tự nhiên như lá chuối, tre mây…
  • Sử dụng các loại hộp bã mía, bao bì giấy, hộp giấy đựng thức ăn nóng, lạnh chuyên dùng trong thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh, bảo vệ môi trường

sử dụng hộp giấy thay thế hộp xốp

hộp giấy fest

Fest là một thương hiệu bao bì giấy hàng đầu tại Thái Lan

Tham khảo, những địa chỉ bán hộp giấy đựng thức ăn uy tín tại TPHCM

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến tác hại của hộp xốp, hộp nhựa với môi trường, sức khỏe… Mọi thông tin thắc mắc vui lòng để lại comment bên dưới bài viết.

Nội dung có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng nội dung này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /var/www/vhosts/ecoprovn517.chiliweb.org/httpdocs/wp-includes/functions.php on line 4045

Leave a Comment

HOTLINE: 0913-813-039